Uong thuoc tranh thai khan cap 72h

Education and Training

Thuốc ngừa thai cấp tốc được sử dụng như một giải pháp hữu hiệu để ngăn cản việc mang bầu do vỡ kế hoạch, lúc xui xẻo thiếu sự biện pháp an toàn trong lúc ân ái. Tuy vậy, đã là thuốc tây thì sẽ có 2 mặt lợi hại, có tác dụng chính và cũng có phản ứng phụ không mong muốn. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h như thế nào hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng viên nén chứa thành phần progestin mức cao. Progestin là một thành phần cấp bách giúp ngừa thai, có tác dụng khống chế quá trình trứng rụng, ngăn sự thụ thai và không cho trứng làm tổ.

Thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ sử dụng sau sex không an toàn. nếu sau khi uống bị nôn thuốc ra ngoài bạn gái phải uống ngay một viên khác bổ sung, hoặc sử dụng nếu như lúc đang dùng thuốc ngừa thai thường ngày mà bị quên uống quá 48 giờ trở lên.

Thuốc ngừa thai cấp tốc không có lợi ích thay thế thuốc phá thai hoặc hỗ trợ thay thế các biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn khác. do đó thế, chị em hoàn toàn không nên dùng quá nhiều hoặc lạm dụng vì có thể sẽ gây một số di chứng nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động của thuốc phòng tránh thai khẩn cấp?

Thuốc ngừa thai cấp tốc cũng giống như như thuốc viên ngừa thai hằng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin. tuy nhiên, hàm lượng đẩy mạnh tố progestin trong thuốc ngừa thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ làm ngăn cản rụng trứng và làm đặc dịch nhầy cổ tử cung, ức chế sự đi đứng của “tinh binh” vào lòng tử cung; tác động đến sự vận chuyển của “tinh binh” và trứng ở vòi trứng, trở ngại sự thụ tinh; ngăn cản sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một giải pháp ngừa thai cho chị em sau khi hoạt động tình dục không được che chở. Thuốc được chỉ định sử dụng thời điểm hai người nam - nữ có hoạt động tình dục với nhau không sử dụng phương pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hay bị rách. tỉ lệ khác cũng có thể sử dụng thời điểm phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 48 giờ trở lên, đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy chuẩn. mặt khác, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dùng được lúc đối tượng nữ bị cưỡng bức giao hợp.

Một số dấu hiệu có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù việc phòng tránh thai bằng thuốc nội tiết có thể không thực sự gây ra hại trầm trọng cho sức khỏe thể chất chị em phụ nữ, tuy nhiên việc đưa những loại nội tiết vào cơ thể làm thay đổi quá trình hoạt động bình thường của cơ quan sinh sản thì chắc chắn sẽ hiện diện những dấu hiệu khác lạ. tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn uống hoặc trạng thái sức khỏe hiện tại mà cơ thể xuất hiện các triệu chứng khác biệt. đa số các trường hợp khác thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đều thuộc 5 nhóm triệu chứng sau:

- Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa: Theo một cuộc thăm dò về một vài triệu chứng của người uống thuốc phòng tránh thai đã chứng minh rằng, có tới hơn một nửa các người phụ nữ xuất hiện dấu hiệu nôn mửa, thậm chí là ói mửa ngay sau khi uống. Thuốc chỉ có công dụng phòng tránh thai nếu như thuốc được đưa vào cơ thể ít nhất 2 giờ đồng hồ. chính vì vậy, trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị nôn ngay lập tức thì phải uống lại một liều khác để có tác dụng. ngoài ra, tỷ lệ các chị em phụ nữ uống thuốc phòng tránh thai cũng có thể hiện diện cảm thấy bị chướng bụng, chướng bụng hoặc đau bụng.

- Ảnh hưởng đến tuyến vú: Hiện tượng căng tức vòng 1 có thể hiện diện ngay sau khi uống thuốc phòng tránh thai nhưng thường sẽ mất đi lúc thuốc đã hết tác dụng. nguyên do là do việc giữ nước trong quá trình thoát ra hormon nữ quá mạnh.

- Thần kinh trung ương có thể cũng bị tác động bởi thuốc ngừa thai: Các chị em sau thời điểm uống thuốc thường sẽ cảm nhận choáng váng, đôi khi là đau đầu hay thị lực giảm,...

- Xung huyết ở âm đạo: Đây cũng xem như là một trong những dấu hiệu có thể gặp sau thời điểm uống thuốc ngừa thai khẩn cấp tương đối thường gặp. đa số các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có chứa một lượng estrogen và progestin khá cao (hai loại hormon là lý do góp phần gây nên ra máu âm đạo trong kỳ kinh nguyệt). dù đây là dấu hiệu thông thường chứng minh thuốc ngừa thai có công dụng, thế nhưng trong một số tình huống việc xuất huyết âm đạo lại có thể là dấu hiệu cho biết rằng cơ thể bạn đang không khỏe mạnh. chi tiết thì tình trạng xuất huyết âm đạo có thể là do mắc các bệnh về hormone hoặc bị sảy thai, mang bầu ngoài tử cung...

Một vài dấu hiệu khác mà bạn có thể gặp phải sau thời điểm uống thuốc phòng tránh thai như: Tình trang kinh nguyệt không đều, cường kinh nguyệt, khí hư tiết ra khác lạ, tâm tính bị điều chỉnh, hưng phấn tình dục bị suy giảm...

Vấn đề cần quan tâm khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

- Chỉ được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp quan hệ tình dục không dùng các cách ngăn ngừa như không uống thuốc ngừa thai thường ngày, không sử dụng "ba con sói" hay "áo mưa" bị rách.

- Hầu hết các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ có tác dụng lúc sử dụng sau thời điểm sex không quá 72 giờ.

- Không sử dụng quá 2 liều ngừa thai khẩn cấp loại một viên trong vòng 4 tuần.

- Nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thì cần uống đủ cả hai viên mới phát huy được lợi ích.

- Liều lượng thuốc ngừa thai cấp tốc có thể cao gấp 4 lần thuốc ngừa thai thường nhật vì vậy không nên quá sử dụng nhiều, sự biến đổi hormone trong cơ thể có thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe.

- Trường hợp xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường sau thời điểm uống thuốc cần thiết phải tìm đến sự trợ giúp từ các thầy thuốc chuyên môn.

- Phụ nữ đang mang thai không được sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.