Virus HPV la gi?

Education and Training

Vi-rút HPV là nguyên nhân tập trung gây ra ung thư tử cung, bệnh sùi mào gà. Human Papilloma virus là tên của một loài vi-rút bao gồm tương đối nhiều chủng loại, có một vài có tiềm năng cao gây nên ung thư và được gọi là nhóm nguy cơ cao. Còn một vài chủng Human Papilloma virus có ít khả năng gây nên ung thư thì gọi là rủi ro trung bình. Nội dung này, chúng ta hãy cùng tham khảo về virus Human Papilloma virus nhé.

Human Papilloma virus là bệnh gì?

Vi rút HPV

Human Papilloma virus (virus hpv là gì) bản chất không phải tên của một bệnh lý. Human Papilloma virus là từ viết tắt của một loài vi rút có tên đầy đủ là HPV. Loài vi rút này có hơn 100 chủng khác biệt. Đây là loài virus sống ở các tế bào bề mặt của cơ thể. Ví dụ: Da, niêm mạc cổ tử cung, khu vực hậu môn, dương vật, có khi còn là hầu họng…

Human Papilloma virus gồm những nhiều chủng loại và được phân thành 3 nhóm:

  • Nguy cơ cao: có thể cao gây ra ung thư.
  • Nguy cơ trung bình: có khả năng gây ra ung thư thấp.
  • Nguy cơ thấp: Không có rủi ro gây ung thư.

HPV là lý do chủ yếu gây 2 chứng bệnh khá thường gặp:

  • Ung thư tử cung.
  • Sùi mào gà.
  • Đồng thời, thỉnh thoảng Human Papilloma virus có thể gây ra ung thư "cậu bé", hậu môn trực tràng.

Human Papilloma virus lây truyền như qua đường nào?

Mọi người có khả năng bị nhiễm HPV khi giao hợp qua đường lưỡi, âm đạo hoặc khu vực hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh thường lây lan trong quá trình hoạt động tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV khả năng bị lây lan ngay cả lúc người mắc bệnh không có triệu chứng hay biểu hiện gì.

Bất cứ ai có sinh hoạt tình dục đều có khả năng bị Human Papilloma virus, ngay cả thời điểm bạn chỉ chuyện ấy với một người. Bạn cũng có thể bị một số dấu hiệu nhiều năm sau lúc sex với người bị bị lây bệnh. vì thế rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào khi nào.

Vi rút HPV gây nên bệnh gì?

Virus Human Papilloma virus rất dễ lây lan qua đường tình dục. tuy nhiên, không phải người nào nhiễm HPV có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. tuy vậy, khi đã nhiễm phải Human Papilloma virus, bạn khả năng gặp phải một vài căn bệnh như:

Đối với chủng rủi ro thấp có khả năng gây bệnh sùi mào gà, căn bệnh này xuất hiện ước tính vài tuần – vài tháng sau nhiễm. phái mạnh mắc bệnh thường bị sùi mào gà ở dương vật, lỗ nhị.

Nhóm virus nguy cơ trung bình, cao khả năng gây ra ung thư tử cung, dương vật, hậu môn…

Human Papilloma virus có gây ra ung thư không?

HPV khả năng gây nên bệnh ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác gồm những ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hay vùng hậu môn. HPV cũng có khả năng gây nên ung thư ở phía sau cổ họng, gồm có dưới mồm và amidan (gọi là ung thư lưỡi họng).

Thông thường sau hàng năm, có thể còn hàng chục năm, sau lúc nhiễm Human Papilloma virus thì mới thành lập thành bệnh ung thư. Các loại HPV khả năng gây ra bệnh mụn rộp sinh dục không tương tự loại Human Papilloma virus có khả năng gây ung thư.

Không tồn tại liệu pháp nào để biết người nhiễm Human Papilloma virus nào sẽ bị ung thư hoặc gặp phải một vài vấn đề về sức khỏe cơ thể khác. Người có hệ đề kháng yếu (bao bao gồm cả những người bị HIV/AIDS) có thể ít khả năng khỏi hẳn bệnh Human Papilloma virus hơn. Và họ khả năng mắc phải cả những vấn đề về sức khỏe cơ thể khác do ảnh hưởng của Human Papilloma virus.

Làm sao nhận biết HPV trong người?

Không tồn tại xét nghiệm nào hiểu được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không có xét nghiệm y học Human Papilloma virus được ưng thuận nào tìm được HPV ở lưỡi hoặc cổ họng.

Chỉ có các xét nghiệm HPV sử dụng để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung. Chỉ nên làm những xét nghiệm này để tầm soát cho chị em từ 30 tuổi trở lên. đừng nên xét nghiệm Human Papilloma virus để tầm soát cho đấng mày râu, người vị thành niên hoặc chị em dưới 30 tuổi.

Đa số những người bị Human Papilloma virus chưa có thông tin họ bị bệnh này và chưa có một vài biểu hiện hay vấn đề thể trạng cơ thể nào từ đó. những người phát hiện họ nhiễm Human Papilloma virus lúc bị mụn rộp sinh dục. chị em khả năng hiểu được mình bị nhiễm Human Papilloma virus thời điểm có kết quả xét nghiệm y khoa Pap khác lạ (trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung). Trong thời điểm đó, những người khác chỉ biết được sau thời điểm mắc phải một vài vấn đề nặng hơn hơn từ HPV, ví dụ như ung thư

Bệnh Human Papilloma virus có khả năng chữa trị được không?

Nếu bạn nhiễm HPV và không có biểu hiện gì:

  • Bạn có khả năng không cần chữa trị gì cả, ít nhất là sẽ không điều trị khẩn cấp. Do hầu hết các trường hợp nhiễm Human Papilloma virus sẽ tự loại bỏ virus.
  • Đối với con gái, y bác sĩ sẽ làm xét nghiệm phết cổ tử cung (PAP test) để phản hồi các tế bào nơi đây.
  • PCR DNA Human Papilloma virus cũng có thể là cần thiết trong tỷ lệ nhất định.

Nếu như xét nghiệm y học tế bào trên phết cổ tử cung ghi nhận các lạ thường có mối quan hệ mạnh đến ung thư: LEEP: Cắt chóp cổ tử cung bằng vòng tạo nhiệt.

Hiển nhiên, nếu ghi nhận trạng thái ung thư cổ tử cung đã diễn tiến đến thời kỳ muộn thì vấn đề chữa nơi đây sẽ là chữa bệnh ung thư cổ tử cung, và đây không phải mục tiêu của văn bản này.

Làm gì phòng tránh được Human Papilloma virus và nguy hiểm mà bệnh này gây ra ra?

Tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát định kỳ ung thư tử cung cho bạn gái từ 21 đến 65 tuổi có khả năng phòng chống bệnh. trong trường hợp bạn có sex

Dùng "áo mưa" đúng như chỉ dẫn mỗi khi sinh hoạt tình dục. điều đó có thể giảm nguy cơ bị HPV. Nhưng Human Papilloma virus có khả năng gây nhiễm trùng ở những chỗ "ba con sói" không che được — vì vậy có khả năng không phòng được Human Papilloma virus một liệu pháp triệt để.

Không quan hệ tình dục ngoài luồng – nghĩa là chỉ hoạt động tình dục với người chỉ giao hợp với bạn.

Tiêm phòng vắc-xin HPV này rất an toàn và hữu hiệu. Nó có khả năng phòng bệnh (bao gồm những ung thư) do HPV gây nên khi được dùng ở một số nhóm tuổi được khuyến cáo.