Khi hu ra nhieu co sao khong?

Education and Training

Khí hư ra nhiều là một trong các dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh phụ khoa phổ biến ở con gái như viêm, nấm âm đạo hay có thể còn là ung thư tử cung. Chính do đó việc tham khảo, phát hiện sớm những triệu chứng bất thường của bệnh sẽ giúp đỡ phụ nữ phòng ngừa, tránh một số hệ lụy có mối liên quan đến sức khỏe cơ thể.

Khí hư ra nhiều là do đâu?

ra nhiều huyết trắng

Dịch tiết âm đạo là chất dịch sinh lý tiết ra, hiện diện lúc dậy thì đóng vai trò quan trọng: giữ môi trường âm đạo ở trạng thái cân bằng, ngừa sự thâm nhập, phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mặt khác giúp đỡ tinh trùng dễ đi vào tử cung.

Căn cứ vào số lượng và một số dấu hiệu, tính chất của dịch tiết âm đạo mà có thể chia ra thành dịch âm đạo sinh lý và khí hư do bệnh lý.

Dịch tiết âm đạo do sinh lý nữ

Huyết trắng do sinh lý là tình trạng thông thường ở cơ thể, bắt nguồn do mô âm đạo bong ra, khí hư thường có màu trắng, loãng, hơi dai không có mùi hoặc hơi tanh, không kèm tình trạng bất thường nào. Theo từng độ tuổi, thời kỳ hình thành và phát triển mà dịch tiết âm đạo sẽ điều chỉnh.

Lúc bạn gái đã trưởng thành sẽ có các thời kỳ nhất định chị em mắc phải tình trạng khí hư ra nhiều. Đây là những triệu chứng sinh lý bình thường, không đáng lo ngại như:

  • Khí hư ra nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt

Tầm khoảng một hoặc nửa ngày trước thời điểm trứng rụng khí hư thường ra nhiều, loãng và dai có thể còn khả năng kéo dài ra được. lý do là do lượng estrogen của cơ thể tăng khiến dịch tiết ra nhiều.

  • Lúc bị kích thích tình dục

Khi có cực khoái, hưng phấn hoạt động tình dục, cực khoái do được kích thích những mao mao mạch sẽ giãn ra âm đạo sẽ tự sản sinh ra dịch để bôi trơn, làm ẩm bôi trơn có thể còn người phụ nữ có khả năng cảm nhận được sự ẩm thấp.

  • Ra nhiều khí hư thời điểm phụ nữ có bầu

Lúc có thai nội tiết tố điều chỉnh, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh nhiều tiết tố nữ hơn thông thường mặt khác tử cung, và khu vực chậu cũng có các thay đổi nhất định để thích ứng với sự hình thành và phát triển của bào thai từ đó huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn giúp cho điều hòa sự giãn nở phần bẹn, giúp đỡ vấn đề sinh lý trở thành đơn giản hơn. Trong tuần cuối thai kỳ, dịch tiết âm đạo dịch nhầy thường lẫn máu mẹ bầu cần lưu ý bởi đây là dấu hiệu sắp chuyển dạ.

  • Dùng kháng sinh

Việc dùng quá nhiều các loại kháng sinh đều chữa bệnh có khả năng khiến môi trường âm đạo bị xáo trộn, dẫn đến hiện tượng ra dịch tiết âm đạo nhiều một giải pháp khác thường.

Khí hư bệnh lý

Khí hư bất thường là tình trạng khí hư ra nhiều khác hơn mọi khi, có màu sắc lạ như màu vàng, màu xanh, trắng đục, vón cục, màu nâu… kết hợp với đó là một số dấu hiệu như ngứa ngáy, cảm giác đau. Đây có khả năng là sự cảnh báo những căn bệnh bội nhiễm nấm phụ sản.

Tình huống ra nhiều khí hư do bệnh lý có khả năng cảnh báo nhiều căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa , các bạn cần lưu ý như:

  • Lúc nhiễm nấm candida và trùng roi: huyết trắng như bã đậu và ngứa ngáy.
  • Viêm phần phụ, nhiễm nấm: ra nhiều huyết trắng có màu vàng hoặc xanh
  • Viêm cổ tử cung: dấu hiệu huyết trắng nhiều đặc, dính như hồ, có màu đục
  • Viêm nội mạc tử cung: Sau thời điểm sex vài ngày, khí hư ra nhiều như mủ, đặc, có màu xanh
  • Viêm vùng chậu: huyết trắng ra nhiều có mùi hôi khó chịu, cảm giác đau thắt vùng thắt lưng, hạ vị.
  • Viêm tử cung: khí hư ra nhiều loãng như nước, có mùi hôi

Ung thư tử cung: dịch âm đạo màu nâu hoặc có lẫn máu, ra máu khác thường (dù ngoài chu kỳ kinh nguyệt), kèm theo đau đớn bụng hoặc không, khí hư nặng mùi.

Hiện tượng huyết trắng ra nhiều trong trường hợp không được khám chữa trị ngay từ giai đoạn đầu có thể khiến viêm nhiễm, tổn thương vùng kín thêm nghiêm trọng. các biến chứng của bệnh phải kể đến như viêm phụ khoa mãn tính, tắc vòi trứng, khó thụ thai thậm chí gây ra vô sinh. Chính do đó hãy quan sát, lưu ý tới “cô bé” để sớm nhận biết dấu hiệu khác hơn mọi khi và xử lý ngay từ giai đoạn đầu.

Xem thêm: cách chữa khí hư ra nhiều

https://suc-khoe-y-te.puzl.com/_news/Phan-biet-khi-hu-binh-thuong-va-khi-hu-bat-thuong/228041

https://kienthucsuckhoe.jweb.vn/cach-nhan-biet-khi-hu-binh-thuong-va-dich-am-dao-do-benh-ly.html