Cach chua chu ky kinh nguyet khong deu

Education and Training

Cho dù tỉ lệ đậu thai không cao hơn, phái nữ có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hoàn toàn có thể có bầu bằng phương pháp chữa trị và sử dụng bộ test rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn là hiện trạng chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc lâu hơn 36 ngày. Bên cạnh đó, nếu như chu kỳ kinh giữa các tháng có sự thay đổi đáng kể như tháng trước 21 ngày, tháng sau 35 ngày cũng được coi là kinh nguyệt bị rối loạn.

Một vài công trình khoa học cho thấy một số chị em phụ nữ có những ngày kinh nguyệt giữa các tháng chênh lệch từ 5 ngày trở lên sẽ khả năng bị vô sinh cao hơn nhóm người chỉ bị lệch 1 đến 2 ngày. Nếu hiện trạng này vượt quá hai lần trong một năm, chị em phụ nữ cần thăm khám để được chẩn đoán kịp thời.

vòng kinh

Lý do nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn hormon là căn nguyên vượt trội gây ra kinh nguyệt bị rối loạn. Mặt khác, kinh nguyệt không đều có thể do một số chứng bệnh dưới đây:

Khả năng là đến kỳ không rụng trứng

Hiện tượng này là một mất cân bằng hormone của vòng kinh, trong số đó trứng đã chín không thể rời khỏi buồng trứng. Trường hợp này cần có sự can thiệp y học để đẩy mạnh trứng rụng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang tác động tới 1/8 phái nữ trong nhóm tuổi sinh nở. Đây cũng là yếu tố dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Căn bệnh về tuyến giáp

Lạ thường ở tuyến giáp cũng có thể gây kinh nguyệt không đều. Một số biểu hiện bệnh tuyến giáp: mất cân bằng cân nặng, khó ngủ, mệt mỏi, lo lắng hoặc trầm cảm không rõ lý do.

Hiện tượng tăng hormon prolactin trong máu

Hormone prolactin chịu trách nhiệm quan trọng trong việc kích thích tuyến vú tiết sữa mẹ. Bởi vì thế, triệu chứng của tăng prolactin máu thường là kinh nguyệt không đều còn có thể là không có kinh, có hiện tượng tiết sữa dù cho phụ nữ không có bầu hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ.

Những biểu hiện khác có thể diễn ra gồm những sưng hoặc mềm vú, tiết sữa mẹ từ núm vú hoặc đau tức khi giao hợp.

Chức năng của buồng trứng suy yếu

Tình trạng buồng trứng suy giảm nhiệm vụ hoạt động trước tuổi 40. Nữ giới bị hiện trạng suy buồng trứng sớm thường có kinh nguyệt bị rối loạn, một năm có kinh vài ba lần, hay bốc hoả, toát mồ hôi đêm, khô âm đạo, giảm sút cảm hứng tình dục.

Bạn có biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để dễ thụ thai hoặc tránh thai an toàn

Chữa trị kinh nguyệt không đều như thế nào?

Sử dụng thuốc hỗ trợ rất tốt

Nếu lý do kinh nguyệt bị rối loạn là do không rụng trứng, lương y có thể kê thuốc giúp đỡ sinh sản để giúp tăng cường quá trình rụng trứng. Ngay cả khi người nhiễm bệnh đã rụng trứng, nhưng quá trình trứng rụng không đều hoặc diễn ra rất muộn trong chu kỳ hàng tháng, các phương pháp chữa trị khả năng có con sẽ được áp dụng.

Y bác sĩ có thể cho người nhiễm bệnh dùng một số loại thuốc giúp đỡ sinh sản có lợi ích đẩy mạnh quá trình rụng trứng. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển và chữa trị rối loạn vai trò phóng noãn.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều là do suy buồng trứng nguyên phát, các lựa chọn chữa khả năng sinh sản có thể bị làm giảm. Trong nhiều tình huống, người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm sẽ phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (ivf) bằng trứng hiến tặng.

Ân ái với người yêu thường xuyên

Phụ nữ có rối loạn kinh nguyệt khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Vì thế, việc hoạt động tình dục với tần suất nhiều hơn (3 - 4 lần/tuần) sẽ giúp các cặp phu thê không đánh mất ngày rụng trứng.

Xây dựng thói quen sinh hoạt đều đặn

Nữ giới xây dựng lối sống như giảm cân, nghỉ ngơi điều độ, tránh lo âu, cảm giác mệt mỏi... Cũng là cách giúp tăng khả năng đậu thai.

Người phụ nữ có rối loạn kinh nguyệt có thể sử dụng bộ test rụng trứng. Tuy nhiên, đôi lúc test nhanh cũng đem lại kết quả dương tính giả. Tình trạng này hay tiếp diễn ở chị em phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Biện pháp khác để tầm khoảng khoảng thời gian trứng rụng là lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể bbt và dịch nhầy cổ dạ con hoặc siêu âm canh trứng. Giải pháp này có độ chính xác cao hơn.